Tác dụng của đậu đen trong việc làm mát cơ thể trong ngày hè

Tác dụng của đậu đen trong việc làm mát cơ thể trong ngày hè
Tác dụng của đậu đen trong việc làm mát cơ thể trong ngày hè

Tác dụng của đậu đen là làm mát cơ thể giải nhiệt mùa hè nhưng không phải ai cũng có thể dùng nhiều đậu đen. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến sao cho hiệu quả nhất và phòng tránh tốt nhất.

Đậu đen có tính lành vị ngọt đi vào hai kinh can thận. Tác dụng của đậu đen là bổ thận thuỷ, bổ can, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu bổ huyết giải nhiệt. Ngoài ra, nước đậu đen có tác dụng điều trị đối với thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét. Tuệ Tĩnh đã giới thiệu nhiều phương thuốc chữa bệnh bằng đậu đen, trong đó có chữa chứng tiêu khát do thận hư, bằng cách dùng đậu đen và thiên hoa phấn hai vị lượng bằng nhau đem tán nhỏ, làm thành viên để uống với nước sắc đậu đen.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tác dụng của đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh các thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ chúng còn giàu vi chất dinh dưỡng cần thiết Vitamin nhóm B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt có lợi cho sức khỏe Trong 100g đậu cung cấp khoảng 350Kcal năng lượng. Lượng protein trong đậu khoảng từ 20 – 25, cao gấp 3 lần so với gạo. Đặc biệt, hàm lượng protein trong đậu tương lên tới 34 – 40g… Vào mùa hè, ăn bát chè đậu có kèm chút muối có tác dụng giải nhiệt rất tốt đồng thời cân bằng điện giải do mồ hôi ra nhiều mất nước.

Không nên bỏ vỏ

Theo bác sỹ nhiều người có thói quen uống nước đậu đen thay nước lã để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng này. Chưa có tài liệu khoa học nào uống nhiều có hại cho sức khoẻ hưng cái gì quá cũng k tốt. Tốt nhất là uống luân phiên không nên lạm dụng ăn liên tục bởi như thế sẽ mất cân bằng dinh dưỡng.

Những người hay có tình trạng lạnh bụng, thể chất hàn lạnh, chân tay lạnh thiếu lực, lưng đi ngoài phân lỏng thì nên cẩn thận với loại thực phẩm này. Bởi tác dụng của đậu đen chính là làm mát cơ thể, ăn vào dễ khiến bệnh tình nặng thêm ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hoá. Nước đậu đen giải nhiệt rất tót nhưng không nên ăn chè đậu đen quá ngọt và ăn iên tục trong nhiều ngày liền tránh bị lạnh bụng ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Một điều lưu ý khi dùng đậu là mọi người cần bỏ thói quen đãi bỏ vỏ. Vỏ các loại đậu mới có tác dụng chính trong việc giải độc. Nếu đậu đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt gần như không có.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*