Cho thuê văn phòng, mặt bằng TP.HCM tăng giá đến chóng mặt

Đầu năm 2017, khu vực TP.HCM cho thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ bắt đầu sôi động. Tuy có nhiều nguồn cung mới, nhưng khách hàng vẫn khó sở hữu được những văn phòng, mặt bằng thuê ưng ý, giá thuê cũng bắt đầu tăng lên.

Bất động sản khu vực TP.HCM cho thuê văn phòng, mặt bằng "đội giá" đầu năm
Bất động sản khu vực TP.HCM cho thuê văn phòng, mặt bằng “đội giá” đầu năm

VĂN PHÒNG CHO THUÊ QUẬN 1 TP.HCM SẼ TĂNG MẠNH

Những vấn đề này đã được các chuyên gia dự báo từ trong năm 2016, khi có 17 thương hiệu quốc tế nổi tiếng mới vào thị trường TP.HCM, tăng gần  3 lần so với năm 2015. Như Zara, với cửa hàng flagship đầu tiên tại TP.HCM. Tiếp đó là H&M và 7-eleven, rồi tới Vincom và Co.opMart, Lotte, Aeon, Ilahui Miniso… đã làm cho phân khúc này sôi động hơn hẳn khi bước vào năm 2017, bởi chiến lược mở rộng thị trường do những đơn vị đó đã đặt ra.

Theo thông tin từ VNCBLUE, trong Quý IV/2016, tại TP.HCM không sở hữu nguồn cung bất động sản cho thuê mới nào. Trong khi, năm 2016 đã lên tới 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới và các tổ chức doanh nghiệp này bắt đầu tìm thuê văn phòng, mặt bằng để kinh doanh. Do đó, bước sang năm 2017, thị trường bất động sản cho thuê thuê văn phòng, mặt bằng vốn khan hiếm nguồn cung mới, càng khan hiếm hơn.

Thành lập các tổ chức doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông sự kiện,  theo anh Hoàng Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH M&T cho biết, từ tháng 12/2016, anh đã bắt đầu tìm kiếm thuê văn phòng, mặt bằng để kinh doanh, nhưng tới nay vẫn chưa thể tìm thuê văn phòng, mặt bằng nào vừa ý. Thực tế là, nếu thuê tại các trung tâm thương mại, thì diện tích quá rộng so với nhu cầu và giá cũng tương đối cao đối với khả năng chi trả của một công ty mới đi vào hoạt động, vốn đầu tư không nhiều. Vì vậy, lựa chọn cuối cùng của anh Tuấn là tìm thuê văn phòng, mặt bằng tại những tòa nhà văn phòng nhỏ tại các quận vùng ven.

“Anh Quốc  Tuấn nói: Giá tại đây cũng không hề rẻ, 500.000 – 1.000.000 đồng/m2 tại các quận như Bình Tân, Tân Bình,… tuy nhiên những văn phòng này đều kín chỗ, đành phải chờ qua Tết, khi đoa các doanh nghiệp trả lại văn phòng thì tôi mới chính thức thuê lại được”.

Còn một lý do nữa khiến thị trường này sôi động là khi trong năm 2016, Bộ Xây dựng đã đưa ra việc cấm các công ty đặt trụ sở văn phòng tại các chung cư. Vì vậy, các công ty bắt đầu dịch chuyển văn phòng từ chung cư ra ngoài, khiến thị trường đạt được mức tấp nập cao. Do đó, giá cho thuê văn phòng, mặt bằng bắt đầu tăng.

Tin vui cho thị trường cho thuê văn phòng, mặt bằng bán lẻ khi cách đây không lâu, Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra kế hoạch phát triển năm 2017: đề ra mục đích, trong 3 năm tới, đô thị sẽ tăng thêm 500.000 m2 diện tích mặt bằng cho thuê, 55% trong số đó đang được tiến hành xây dựng, phần còn lại đang trong giai đoạn lên kế hoạch thực hiện. 

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, giá cho thuê văn phòng, mặt bằng trung bình đầu năm 2017 là 40 USD/m2/tháng đối với hạng A và 25 USD/m2/tháng đối với hạng B. Các khu vực ngoài trung tâm, giá cho thuê văn phòng, mặt bằng không thay đổi nhiều so với năm 2016, nó chỉ tăng 1,2% so với quý trước và 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Giá cho thuê văn phòng, mặt bằng cao nhất thuộc về những mặt bằng bán lẻ như là nhà nguyên căn, các mặt bằng tại các trục đường chính như Cách Mạng Tháng Tám, Lê Văn Sỹ, … có giá thuê văn phòng, mặt bằng từ 1 đến 3 triệu/m2, tuy vậy vẫn không có diện tích thuê.

Thị trường cho thuê văn phòng quận 1, mặt bằng bán lẻ được đánh giá là sôi động nhất, do ngành dịch vụ của TP.HCM đang phát triển mạnh, trong khi nguồn cung ứng về mặt bằng cho thuê thì hạn hẹp. Sự hạn hẹp này được Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM ông Lê Hoàng Châu cho rằng: Do quỹ đất tại trung tâm TP.HCM đang dần thu hẹp, thêm nữa, từ trước tới nay, thị trường này luôn bị bỏ trống và ít được các tổ chức doanh nghiệp địa ốc nhắm tới. Do đó đã tạo ra cầu vượt cung và giá thành cho thuê văn phòng, mặt bằng cũng bị đẩy lên cao.

“Ông Vinh nói: Với tâm lý bắt đầu lại trong năm mới, các tổ chức doanh nghiệp và nhà đầu tư thị trường bán lẻ tiếp tục săn các mặt bằng để kinh doanh. Chưa kể tới việc kinh doanh lại chỉ được nhắm đến tại các khu vực trung tâm TP.HCM, vì vậy càng tạo điều kiện để người có mặt bằng cho thuê tăng giá. Chính điều này đã ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp đã thuê văn phòng, mặt bằng trước đó, vì theo thị trường, hợp đồng cho thuê nhà thường được tăng từ 10% trở lên theo từng năm. Chính vì vậy, nếu không có giải pháp nào đưa ra, thị trường này sẽ dần bóp nghẹt ngành dịch vụ của TP.HCM”,

Theo ông Nguyễn Nhữ Thế, đại diện công ty bds  VNCBLUE cho hay, giá  cho thuê văn phòng, mặt bằng trung bình dự kiến sẽ tăng trưởng đều với tỷ lệ tăng trung bình 1,5%. Giá cho thuê văn phòng, mặt bằng hạng B dự kiến sẽ ngày càng trở nên cạnh tranh hơn, do nguồn cung cả hạng A và hạng B đều chuẩn bị tăng cao.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*