TP HCM cần một triệu căn hộ giá rẻ trong 10 năm tới

Trong một thập kỷ tới, nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, nhà thương mại bình dân, nhà xã hội, căn hộ giá rẻ tại đô thị này có thể lên đến một triệu căn hộ.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết cơ sở để đánh giá nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập không cao tại đô thị dựa trên dân số. Hiện nay, quy mô dân số toàn thành phố đã lên tới gần 13 triệu người. Trong số đó có gần 3 triệu người nhập cư, số người này chiếm khoảng 23% dân số. Riêng sinh viên học tập tại khu đô thị này đã lên tới hơn 400.000 người, chưa kể hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp vợ chồng mới kết hôn.

Khảo sát của Sở Xây dựng, Viện nghiên cứu phát triển thành phố, thành phốHồ Chí Minh có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà ở, họ đã ước tính có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức nhà nước tại thành phố, có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở và cần khoảng 80.000 căn hộ giá rẻ.

Dự án căn hộ giá rẻ được bàn giao năm 2016
Dự án căn hộ giá rẻ được bàn giao năm 2016

Bên cạnh đó, trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp của thành phố, các khu chế xuất, thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có nhu cầu về nhà ở. Chỉ tính riêng khu vực quận Tân Bình, nhà máy của Công ty Pou Yuen đã có đến 100.000 công nhân lao động, hầu hết các đối tượng nêu trên đều đang phải thuê nhà trọ, phòng trọ.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng các nghiên cứu về nhu cầu căn hộ giá rẻ tại Sài Gòn vẫn chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng dân số nên vẫn còn cục bộ, chưa toàn diện. Xét về nguồn cung nhà ở xã hộinhà ở thương mại bình dân vẫn còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy để giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập không cao trước hết là phải có nhiều căn hộ giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn.

Chuyên gia đã cảnh báo TP HCM cũng đang thiếu hụt trầm trọng nhà ở xã hội và các loại căn hộ giá rẻ (giá thuê từ 1 triệu đồng đến dưới 3 triệu đồng một tháng).

Cụ thể, các ký túc xá thuộc trường Đại học Quốc gia TP HCM, các trường đại học khác, và các khu lưu trú công nhân do Ban quản lý Khu công nghệ cao, các chủ doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố hiện nay mới chỉ giải quyết nhu cầu chỗ ở cho khoảng 13%. Còn lại khoảng 87% nhu cầu chỗ ở cho sinh viên, lao động, công nhân, người nhập cư là do các hộ gia đình, các cá nhân đầu tư xây dựng khu nhà trọ, phòng trọ tạm bợ, phần lớn không đủ tiện ích, không đảm bảo an ninh, không đảm bảo an toàn, .

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đánh giá, một số đại gia bất động sản lên tiếng gia nhập thị trường nhà thương mại giá rẻ với hàng trăm nghìn căn hộ giá rẻ từ 700 triệu đồng một căn trong vài năm tới là tín hiệu tích cực. Nhưng nhìn chung cung vẫn không đủ cầu và cục diện thị trường này vẫn mất cân đối tại các khu đô thị lớn. “Tính riêng TP HCM, trong giai đoạn 2017-2026, nhà thương mại giá rẻ, căn hộ giá rẻnhà xã hội, nhà cho thuê giá rẻ vẫn trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp vì nhu cầu có thể lên đến ngưỡng một triệu căn hộ”, ông Châu nói.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*