Những dấu hiệu bạn nên biết để sớm phát hiện bệnh ung thư phổi

Sức khỏe – Bệnh ung thư phổi là loại ung thư được chẩn đoán nhiều thứ hai ở cả nam và nữ tại khu vực này. Mỗi năm, số lượng người tử vong vì ung thư này cao hơn ung thư ruột kết, ung thư vú và tuyến tiền liệt.Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có những người hút thuốc lá mới đối mặt với nguy cơ cao bị ung thư phổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy căn bệnh này cũng phát triển ở đối tượng không hút thuốc.

 

Bệnh ung thư phổi đang ngày càng gây ảnh hưởng đến nhiều người
Bệnh ung thư phổi đang ngày càng gây ảnh hưởng đến nhiều người

Bởi các yếu tố khác như khói thuốc lá, khí radon, ô nhiễm không khí và các loại khí độc hại khác từ môi trường như amiang cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.

Theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, 25% số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi cho biết họ không gặp bất kỳ dấu hiệu cảnh báo cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm.

Nguyên nhân là ung thư phổi thường chỉ phát hiện ở giai đoạn cuối, khả năng điều trị bệnh là rất thấp. Trong nhiều trường hợp, nó có thể không hiển thị bất kỳ triệu chứng đáng ngờ nào trong giai đoạn đầu.

Nhưng điều đó không có nghĩa là ung thư phổi giai đoạn sớm không có dấu hiệu cảnh báo. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn hãy luôn chú ý theo dõi sức khỏe của mình, nhằm phát hiện bệnh sớm giúp điều trị tốt hơn

Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư phổi.

Ho dai dẳng

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi là ho. Nếu bị ho dai dẳng, trong nhiều ngày, mà không rõ nguyên do thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của phổi ngay lập tức.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh là ho dai dẳng
Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh là ho dai dẳng

Nhiễm trùng mạn tính

Virus gây viêm phế quản mãn tính là nguyên nhân của tình trạng phổi bị nhiễm trùng. Nếu bạn đang liên tục đau tức ngực, đây có thể là dấu hiệu gợi ý ung thư.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Sự hiện diện của các tế bào ung thư trong cơ thể có thể tàn phá hệ thống nội bộ, dẫn đến sụt cân nhanh chóng.

Đau xương

Nếu ung thư phổi đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, bạn có thể cảm thấy đau tận trong xương hoặc khớp xương. Nhiều người nhầm lẫn đây là dấu hiệu của thiếu hụt vitamin D trong cơ thể.

Sưng ở cổ và mặt

Một khi một khối u phổi bắt đầu đè lên tĩnh mạch chủ trên, bạn có thể thấy phần cổ và khuôn mặt bị sưng lên. Cánh tay và vùng trên ngực cũng có thể bị ảnh hưởng.

Mệt mỏi

Khoảng 80% người bị ung thư cảm thấy mệt mỏi quá mức so với bình thường, luôn muốn nằm nghỉ ngơi.

Mỏi cơ

Đang hoạt động bình thường mà bạn thấy xương và cơ bắp đau nhức có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó, có thể là ung thư phổi. Nếu ung thư bắt đầu lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể, cơn đau sẽ lan tỏa đến khắp nơi.

Canxi trong máu cao

Một số bệnh nhân cho biết ung thư phổi làm phá vỡ sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể, dẫn đến thừa canxi máu. Các triệu chứng đi cùng với canxi máu cao là đi tiểu liên tục, khát nước, táo bón, buồn nôn, đau bụng, chóng mặt…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*